ความเชื่อโบราณว่า..ใส่เมล็ดธัญพืชลงไปในกระถางธูป จะช่วยเพิ่มพลังชีวิต จริงหรือ ?

คนส่วนใหญ่มักจะใช้ทรายใส่ลงไปในกระถางธูป หรือบางคนใช้ข้าวสารใส่ในกระถางธูปเพื่อปักธูป แต่จริงๆแล้วคนสมัยก่อนว่าควรใส่อะไรลงไป ? และกระถางธูปควรมีลักษณะอย่างไร บทความนี้ horoscope thaiza จะมาอธิบาย

กระถางธูปทรงกลมและมีหัวสิงห์อยู่ด้านข้าง 2 หัว คือสัตว์ชอบกินควันธูป คนจีนโบราณว่าจะเพิ่มพลังชีวิต เมื่อใดคนจุดธูป หัวสิงห์จะสูดกลิ่นไอควันธูป และนำเรื่องผู้จุดอธิษฐานขึ้นไปบนสวรรค์ เพื่อไปแจ้งกับฟ้าดินบนสวรรค์ และของอยู่ในกระถางธูป ห้ามใส่ข้าวสารเป็นอันขาด เนื่องจากเป็นการเผาเงินตัวเองลดโชคลาภ และคนจีนสมัยก่อนว่าห้ามใช้ทราย เพราะจะทำให้สุขภาพไม่ดี

คนจีนโบราณว่าควรใส่เมล็ดธัญพืชลงไปในกระถางธูป ประกอบด้วยถั่ว 5 สี ลำไย จากนั้นใส่เหรียญ ตั้งแต่เหรียญ 25 สตางค์ เหรียญ 50 สตางค์ เหรียญ 1 บาท เหรียญ 2 บาท เหรียญ 5 บาท เหรียญ 10 บาท หัวด้านบนของเหรียญขึ้น จากนั้นใส่ผงสำหรับใส่กระถางธูป ขี้เถ้า เพื่อเอาไว้ยึดปักธูป คนจีนโบราณเชื่อว่าการใส่เมล็ดธัญพืชแทนความหมายเวลาอธิษฐาน เรื่องสุขภาพจะส่งผลให้สุขภาพสมบูรณ์ 5 เรื่อง คือ ไฟ ดิน ทอง น้ำ ไม้

คติความเชื่อคนจีนสมัยก่อนเชื่อว่า ลำไยคือผลไม้แทนดวงตามังกร เปลือกนอกนิ่ม เปลือกในแข็ง มันจะช่วยเสริมพลังงานไต คนจีนเชื่อว่าเวลาคนปักธูป จะส่งผลเรื่องไตลำดับแรก และการใส่เหรียญเพิ่มพลังชีวิตด้านโชคลาภ เวลาขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ความเชื่อคือภูมิปัญญาส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นแฝงอุบายไว้ เพราะข้าวสารสมัยก่อนหายากและเมล็ดข้าวลักษณะเรียวยาวส่งผลให้ก้านธูปเสียสมดุล ขณะที่ทรายอาจมีสัตว์คลานปนอยู่อาจกัดคนไหว้

Author: editor

Leave a Reply

Your email address will not be published.