ถ้าหากรับประทานสิ่งใดอย่างไม่ระมัดระวัง คุณคงจะเกิดสภาวะอ้วนได้อย่างฉับพลัน แต่สิ่งหนึ่งที่คุณอาจป้องกันได้ คือทำความเข้าใจ พร้อมทั้ง หลีกเลี่ยง โดยเฉพาะสำหรับคนที่ยีนส์ หรือที่เรียกว่ารหัสพันธุกรรมที่จะเสี่ยงต่อการอ้วนง่าย ถ้าเวลาผ่านไปในเวลาที่เราดื่มน้ำหวาน หรือว่าน้ำอัดลมอยู่นั้น ทำให้มีน้ำตาลที่อยู่ร่างกายเป็นจำนวนมาก แต่ที่จริงแล้วเพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าถ้ารับประทานหวาน ๆ มากจะทำเอาเป็นเบาหวานได้จริงหรือไม่ แต่ในที่สุดก็เข้าใจผิดกัน เพราะที่แท้จริงแล้วภายในการได้รับน้ำตาลมากๆจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ร่างกายจะได้รับพลังงานส่วนเกินมาก พร้อมทั้งความอ้วนนี่เองที่ทำเอาเกิดเป็นโรคได้เช่นกัน นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญเพราะว่าคนที่มีพันธุ์กรรมอยู่แล้ว นี่แหละเป็นสาระน่ารู้ที่เพื่อน ๆ จะต้องรับรู้กันไว้ว่าการรับประทานของหวานเกินตัวคงจะทำให้ตัวคุณเองเกิดโรคอ้วน ปกติแล้วอาหารที่เรารับประทานอยู่เป็นประจำก็จะมีน้ำตาลอยู่แล้วทางที่ดีน่าจะหลีกเลี่ยงน้ำอัดลม หรือน้ำหวานจะเป็นดีที่สุดค่ะ

คนไทยรู้หรือไม่ว่า ในเวลาเก่าก่อนมีจักรวรรดินิยมสเปน ได้พยายามนำมะขามเทศมาเผยแพร่ พร้อมทั้งทำการปลูกข้างในประเทศฟิลิปปินส์ แล้วจึงแพร่กระจายไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และลามมาถึงเมืองไทยบ้านเรา พร้อมกับนี่ก็คือสาระน่ารู้อีกส่วนหนึ่งของเจ้ามะขามเทศ ที่ใครต่อใคร ก็มักจะรู้เรื่องราวของมันและเกิดความเข้าใจแบบผิด ๆ โดยตลอด   และด้วยสาเหตุนี้จึงทำเอามะขามเทศ จัดอยู่ภายในกลุ่มของพืชตระกูลถั่วต่าง ๆ มากมาย โดยที่บางท่านอาจจะเข้าใจผิดมาตลอด แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องพร้อมกับเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะขามพันธุ์ใดพันธุ์หนึ่งแต่เช่นใดเลย ดังนั้นใครที่กำลังเข้าใจผิด ว่ามะขามเทศก็คือมะขามชนิดหนึ่ง ก็ควรที่จะศึกษาสาระน่ารู้ในข้อนี้ไว้ด้วยนะค่ะ เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดให้กลายเป็นเข้าใจถูกในครั้งต่อ ๆ ไป พร้อมกับนอกจากสาระน่ารู้เกี่ยวข้องตระกูลของมะขามเทศ

ตอนนี้ได้มีข้อมูลออกมาเปิดเผยว่า การทานกระเทียมนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก แต่บางท่านอาจจะไม่รู้สรรพคุณที่แท้จริง ของการทานกระเทียมนั่นเอง วันนี้เราจึงมาเสนอ สาระน่ารู้ที่ใครต่อใครควรรู้ไว้ กับเรื่องราวของสรรพคุณที่แท้จริง ของการบริโภคกระเทียมภายในแต่ละมื้อนั่นเอง   ถือได้ว่ากระเทียมเป็นพืชพันธุ์อีกชนิดหนึ่ง ที่นำมาทำเป็นอาหารได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม นอกจากจะนำมาบริโภคได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติที่อาจจะรักษาโรคได้หลากหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งบางคนคงยังไม่รู้ที่ชัดเจน ว่าผลประโยชน์จากการรับประทานกระเทียมนั้นเป็นอย่างใด บางท่านอาจไม่ชื่นชอบรับประทานกระเทียม เนื่องจากมีกลิ่นฉุน พร้อมทั้งมีรสชาติที่เผ็ดตามมาด้วย แต่ในทางตำราโบร่ำโบราณนั้นได้มีการกล่าวไว้ว่า กระเทียมจะใช้ภายในการกันผี หากถ้าท่านดูหนังฝรั่ง ก็จะเห็นว่ามีหนังบางเรื่อง นำเสนอเกี่ยวกับการนำกระเทียมมาติดละแวกหน้าบ้าน เพื่อจะป้องกันไม่ให้ผีเข้ามาได้ นั่นก็คือความเชื่ออีกรูปแบบหนึ่งของแต่ละคน

การที่คุณพบว่ามีกลิ่นเหม็นติดตู้กับข้าว ส่วนมากการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น คุณผู้หญิงค่อนข้างนำผ้ามาเช็ดตู้ทำความสะอาดหรือนำที่ดับกลิ่นมาดับให้กลิ่นอายหายไป แต่ไม่ว่าอย่างไรในการทำความสะอาดหรือนำที่ดับกลิ่นมาดับก็ยังไม่หมดกลิ่นอยู่ดี ดังนั้นคุณผู้หญิงจำเป็นจะต้องหาวิธีต่างๆ มาดับกลิ่นให้หายไป   ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่า ทุกบ้านมักมีตู้กับข้าวกันอยู่แล้ว แต่คุณเองรู้หรือเปล่าว่าตู้กับข้าวนั้นคงมีเกล็ดเหม็นลบกวนก็ได้ เพราะว่า อาหารที่เราได้นำไปใส่ในตู้นั้นมักจะมีอาหารที่มีกลิ่น อาจทำให้ตู้กับข้าวมีกลิ่นติดอยู่ก็เป็นได้ ทางที่ดีคุณลองหาข่าวสารเกี่ยวกับสาระน่ารู้ต่าง ๆ มาศึกษากันดูว่าแนวทางไหนบ้างที่จะสามารถช่วยให้กลิ่นนั้นหายไปได้ และสำหรับวันนี้เราจึงมีสาระน่ารู้ดี ๆ ที่ช่วยให้คุณเองดับกลิ่นเหม็นที่ติดภายในตู้กับข้าวได้หมดไป โดยที่เราไม่ต้องเช็ดทำความสะอาดตู้บ่อยเกิน โดยการนำปูนขาวมาใส่ภายในภาชนะแล้วนำไปวางไว้ตามจุดใดจุดหนึ่งของตู้กับข้าวก็ได้ วิธีนี้จะสามารถช่วยให้กลิ่นที่ติดอยู่ภายในตู้กับข้าวนั้นหายไปได้ แต่ว่าอย่างน้อยก็ต้องวางไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง

ทุก ๆ บ้านมักต้อมีไข่เค็มติดไว้ที่บ้านอยู่เสมอ เพราะ ส่วนมากไข่เค็มสามารถที่ให้ตัวคุณเองนั้นอิ่มได้ตลอดทั้งวันแม้ว่าจะเป็นอาหารที่ดูเหมือนไม่อร่อย แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าไข่เค็มนั้นก็อาจมีประโยชน์ได้เช่นเดียวกันกับประเภทไข่ต่างๆได้เช่นเดียวกัน จึงเป็นสาระน่ารู้ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก   ซึ่งสาระน่ารู้วันนี้เกี่ยวกับการรักษาไข่เค็มให้ได้เวลานานนั้นพร้อมกับไม่เสียง่าย โดยที่นำไข่เค็มนั้นมาใส่สารส้มลงไปภายในน้ำที่เรากำลังจะต้มไข่ เพราะสารส้มจะอาจช่วยทำให้สีของไข่ขาวมีความสวยงามกว่าไข่ทั่ว ๆ ไปได้พร้อมทั้งเก็บได้นานกว่าไข่แบบอื่น ๆ ไข่เค็มเป็นอีกประเภทหนึ่งที่เป็นไข่ดิบแต่ทว่ายังไม่เค็มพอที่จะสามารถนำมารับประทานได้แต่ว่าสามารถนำมาทอดเป็นไข่ดาว ส่วนไข่ขาวนั้นจะมีรสชาติที่เค็มมาก เพราะฉะนั้นไข่เค็มที่ทุกบ้านมีนั้นล้วนจะทำให้คุณได้ประโยชน์และยังรวมไปถึงในการเก็บรักษา ถ้าตัวคุณเองไม่รู้วิธีในการรักษาไข่เค็มแล้วล่ะก็ ทำเอาไข่เค็มนั้นเสียได้รวดเร็วแถมยังทำให้เสียเงินโดยที่ไม่รู้ตัวอีกด้วย   เพราะเช่นนั้นทางที่ดีคุณควรหาวิธีการในการเก็บรักษาไข่เค็มไว้ให้ได้นานที่สุด แต่ถ้าว่าวิธีที่ได้บอกมาข้างต้นนั้นสามารถลองไปทำกันดูได้ถ้าหากว่าคุณอยากเก็บไข่เค็มไว้ได้นานมาก แล้วล่ะก็ควรนำวิธีการที่ได้แนะนำ พร้อมกับนี่ก็คือสาระน่ารู้ที่ครอบครัวแต่ละบ้านต้องรู้และนำมาปฏิบัติได้ผลอย่างแน่แท้

ปัจจุบันนี้สาว ๆ มักหาความสวยความยาวกันเพิ่มขึ้นเลยต้องหาวิธีในการดูแลผิวผิวพรรณหน้าให้ขาวเนียน วันนี้จึงมีสาระน่ารู้มาฝากคุณสาว ๆ ด้วยสมุนไพรไทยภายในบ้านเราเอง วิธีการทำให้ผิวหน้าเนียนใสนั้น จะอาจจะทำได้หลายวิธี แต่ถ้าว่าวิธีใดที่จะทำให้หน้าที่ขาวใสเนียนพร้อมทั้งปลอดภัยที่สุด   ซึ่งสาระน่ารู้นี้อาจจะมีประโยชน์กับสาว ๆ เพราะเชื่อได้ว่าสาว ๆ จะต้องลองทำวิธีการนี้แน่เลย เพราะเป็นวิธีที่ง่ายพร้อมกับซื้อตามท้องตลาดได้ง่ายเช่นกัน ถ้าสาว ๆ อยากมีหน้าที่อ่อนเยาว์ก็อาจต้องไม่พลาดกับขมิ้น ขมิ้นถือได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ทำให้หน้าขาวใส ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และยังสามารถทำให้หน้าของสาว ๆนั้นเนียนนุ่มด้วย โดยวิธีในการทำนั้นไม่ได้ยากเลยแค่เพียงนำขมิ้นมาพอกหน้าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15

ในปัจจุบันทุกบ้านมักจะมีตู้กับข้าวกันอยู่แล้ว แต่คุณเองรู้หรือเปล่าว่าตู้กับข้าวนั้นคงมีเกล็ดเหม็นลบกวนก็ได้ เพราะ อาหารที่เราได้เอาไปใส่ในตู้นั้นมักจะมีอาหารที่มีกลิ่น คงจะทำให้ตู้กับข้าวมีกลิ่นติดอยู่ก็เป็นได้ ทางที่ดีคุณลองหาข้อมูลเกี่ยวข้องสาระน่ารู้ต่าง ๆ มาเรียนรู้กันดูว่าวิธีใดบ้างที่จะอาจจะช่วยให้กลิ่นนั้นหายไปได้   สาระน่ารู้ทั้งนี้การที่มีกลิ่นเหม็นติดตู้กับข้าวส่วนใหญ่มักจะนำผ้ามาเช็ดตู้ทำความสะอาดหรือว่านำที่ดับกลิ่นมาดับให้กลิ่นหายไป แต่ไม่ว่าเช่นใดในการทำความสะอาดหรือว่านำที่ดับกลิ่นมาดับก็ยังไม่หมดกลิ่นอยู่ดีจึงหากรรมวิธีต่าง ๆ มาดับกลิ่นให้หายไป แต่ว่าวันนี้จึงมีสาระน่ารู้ดี ๆ ที่ช่วยให้ท่านเองดับกลิ่นเหม็นที่ติดภายในตู้กับข้าวได้หมดไป โดยที่เราไม่ต้องเช็ดทำความสะอาดตู้เกินไป โดยการนำปูนขาวมาใส่ภายในภาชนะแล้วนำไปวางไว้ตามจุดใดจุดหนึ่งของตู้กับข้าวก็ได้ วิธีการนี้จะสามารถช่วยให้กลิ่นอายที่ติดอยู่ภายในตู้กับข้าวนั้นหายไปได้ แต่อย่างน้อยก็ต้องวางไว้ราว 5-6 ชั่วโมง เป็นเหตุให้กลิ่นเหม็นนั้นไม่อยู่เลย พร้อมทั้งจะจางให้ไปภายในเวลาประมาณ 3

วันนี้เรามีสาระน่ารู้ เรื่อง น้ำเต้าหู้มาฝากกันค่ะ น้ำเต้าหู้บางคนไม่ค่อยชอบรับประทาน ส่วนใหญ่จะบริโภคแต่น้ำอัดลม ชา กาแฟ กันเป็นส่วนใหญ่ แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าการดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ มาก ๆ นั้นไม่ดีต่อร่างกาย ทางที่ดีมื้อเช้าเราลองหันมาทานน้ำเต้าหู้กันดูบาง   ซึ่งสาระน่ารู้ น้ำเต้าหู้นั้นมีมากมายให้ผู้สนใจได้ลองทำความเข้าใจกัน แต่เพื่อน ๆ รู้หรือเปล่าว่าการรับประทานน้ำเต้าหู้ภายในช่วงเช้านั้นสามารถทำให้เราดูผ่อนคลายความตึงเครียดได้ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้นมอื่น ๆ เลย น้ำเต้าหู้

ในส่วนของเคล็ดลับหรือว่าเรื่องสาระน่ารู้ ที่ชี้ให้เห็นวิธีการในการดูแลสุขภาพอนามัยในปัจจุบัน นับได้ว่ามีให้ทุกท่านได้ทำการศึกษาได้มากยิ่งขึ้น และดูเหมือนง่ายต่อการปฏิบัติมากยิ่งขึ้น แต่ถึงจะอย่างไรก็ควรที่จะเน้นทางด้านการมีระเบียบวินัยพร้อมกับการจัดการ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง เมื่อคุณรู้แนวทางในการดูแลและการรักษา ตลอดจนกระทั่งรู้ถึงวิธีการต่างๆ ในการดูแลสุขภาพของคุณแล้วนั้น หากคุณไม่มีระเบียบวินัยภายในการดูแลและใส่ใจ ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ลำบากมาก ที่คุณจะประสบผลสำเร็จไปกับการดูแลสุขภาพอนามัยนั่นเอง อย่างน้อย เคล็ดลับและสาระน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ เพื่อให้เกิดสุขภาพที่ดีนั้น ก็เป็นได้แค่เพียงแนวทางภายในการศึกษา แต่ถ้าหากว่าคุณมีวินัยเพียงพอ คุณก็จะมีสุขภาพที่ดีได้อย่างง่ายดาย เลยทีเดียว   หากทุกคนหันมาเอาใจใส่สุขภาพ ด้วยเน้นย้ำเพื่อให้ตนเองมีสุขภาพที่ดีเพิ่มขึ้น ย่อมส่งผลต่อทุกคนเป็นอย่างมากเลยเชียว

สาระน่ารู้วันนี้ที่จะเอ่ยถึง คือ ผัก ปัจจุบันไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่มักไม่ชอบทานผัก เนื่องจากทานเข้าไปแล้วเหม็นเขียวจึงเป็นเหตุให้ไม่อยากรับประทาน แต่ว่าคุณรู้หรือเปล่าว่าผักนั้นมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากมาย เป็นอาหารที่มีวิตามิน พร้อมทั้งเกลือแร่ที่จะจำเป็นอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตแถมยังทำให้ร่างกายมีสุขภาพอนามัยแข็งแรงได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นระบบขับถ่ายสามารถระบายได้ดีขึ้นตามมาอีกด้วย   ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ผักก็คงจะก่อให้เกิดอันตรายได้เหมือนกัน ถ้าหากเราเลือกผักมีสารเจือปน และมีสารเคมีที่เป็นพิษภัยต่อร่างกาย ทำให้ผู้ที่บริโภคนั้นอาจมีสุขภาพอนามัยที่ไม่ดีหรือไม่แข็งแรงก็ได้ ทางที่ดีควรเลือกซื้อผักให้ดีก่อน พร้อมกับสิ่งแรกในการเลือกซื้อผักมาปรุงอาหารนั้นควรคำนึงถึงสิ่งนี้เป็นอันดับหนึ่ง เลือกซื้อผักที่สดสะอาดไม่มีสิ่งปนเปื้อน เลือกซื้อผักสดที่มีรูปร่างเป็นรู ๆ  เหมือนมีรอยกัดของหนอน ไม่ควรเลือกผักที่มีลักษณะใบสวย ๆ มาทำอาหาร หรือว่าทางที่ดีควรเลือกซื้อผักสดที่มาจากโครงการหลวง