สำหรับแบบในการติดตามข่าววันนี้ ก็ยังคงเป็นไปตามกระแสและสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าหากมีสถานการณ์ที่สำคัญ การกระจายข่าวสารในวงกว้าง ย่อมเป็นสิ่งที่มีจุดสำคัญ เช่นเดียวกับการติดตามข่าวสารในทุก ๆ รูปแบบ ที่ผู้ติดตามจะได้รับประโยชน์ในมุมกว้างและมีความมาก ตลอดจนเป็นการตามติดข่าวสารเพื่อให้ได้รับประโยชน์ และรู้เท่าทันเหตุการณ์ต่าง ๆ มิใช่เพียงแค่ต้องการความสนุกในการติดตามข่าววันนี้เพียงเท่านั้น เพราะในแง่มุมของข่าวในแต่ละวัน คือต้องการให้ผู้ตามติดข่าวได้รู้เท่าทันเหตุการณ์ประจำวัน หรือเหตุการณ์ที่มีจุดสำคัญต่าง ๆ ที่ได้เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น ๆ พร้อมทั้งยังคงทำให้ผู้ตามติดข่าวสาร ได้รับทราบข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำมาซึ่งประโยชน์ต่อการครองชีพในหลากหลายแง่มุมได้อย่างสูงสุดนั่นเอง

ในสมัยนี้การรับรู้ข่าวเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับมนุษย์ไปแล้ว แต่ทว่าในโลกที่ข้อมูลข่าวสารต่างๆมีปริมาณมากทุกคนต่างก็ต้องการข่าวสารใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา การเกาะติดข่าววันนี้ จึงเป็นทางเดียวที่จะเป็นเหตุให้เราสามารถที่จะติดตามข่าวสารได้แบบวันต่อวันโดยที่ไม่พลาดข่าวสารที่สำคัญ และข่าวใหม่ที่น่าหลงใหล และด้วยช่องทางของการสื่อสารที่มากมาย การติดตามข่าวันนี้จึงทำได้อย่างเร็วเพิ่มมากขึ้น เราอาจจะที่จะติดตามข่าวสารได้อย่างสบาย และไร้ความกังวล เรื่องของความสดของข่าววันนี้ ก็เพราะว่า ข่าวที่เอามาเสนอให้ได้ติดตามจำนวนมากจะเป็นข่าวใหม่ หรือ คงมีการขยายความข่าวที่กำลังเป็นที่ใส่ใจของผู้คนอยู่ ทำให้เราสามารถที่จะรู้ข่าววันนี้ได้ก่อนคนอื่นอยู่มาก  สำคัญที่สุดคือ การติดตามข่าววันนี้ จะช่วยให้คุณสังเกตเห็นความเป็นไปของวงการข่าวสารได้เป็นอย่างดี ก็เพราะว่า ข่าววันนี้จำนวนมากจะมีเนื้อหาสาระที่หลากหลายผลัดเปลี่ยนกันตามความสนใจในการติดตามของผู้เสพข่าว ในแต่ละวันจะมีข่าวสารออกมามากมาย แต่มีเพียงไม่กี่ข่าวเท่านั้นที่จะได้รับความสนใจจากคนทั่วไป และมีการกล่าวถึงข่าวเหล่านี้ในเวลาต่อมา  ข่าววันนี้ก็เหมือนกัน แม้ว่าการมุ่งเสนอข่าวในแต่ละวันจะไม่แตกต่าง

ประเด็นข่าวสารบางเรื่อง กลับเป็นเนื้อหาที่สร้างความสงสัยให้กับผู้ติดตามข่าวเป็นอย่างมาก และในส่วนนี้ผู้ที่ทำหน้าที่ชี้แจงข่าว ก็คงจะต้องค้นหาข้อสรุปให้กับผู้ติดตามข่าวได้อย่างเหมาะสม ซึ่งคำตอบที่ว่าจะต้องเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และมีคำให้การที่สามารถนำมาอ้างอิงได้ ถึงแหล่งประกาศและที่มาที่ไปของข่าว และด้วยสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ยังคงสามารถเกิดขึ้นได้อย่างมากมาย ผู้ที่ติดตามข่าววันนี้ส่วนมาก จึงมักจะต้องใช้วิจารณญาณในการรับชม ตลอดจนกระทั่งมีการแสดงข้อคิดเห็นตามความร้อนแรงการติดตามข่าวในแต่ละข่าว โดยเฉพาะข่าวที่ไม่สามารถปิดประเด็นความจริงลงได้ ผู้ที่ติดตามข่าวส่วนมาก ก็มักจะออกตัวและแสดงความคิดพร้อมทั้งความคิดเห็นในแต่ละครั้ง เพื่อที่จะขจัดข้อสงสัยและแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นกันเป็นส่วนมาก   แต่ถึงอย่างไร การติดตามข่าววันนี้โดยมากก็ยังคงมีหลากหลายทางเลือก และแต่ละช่องทางที่สามารถกระจายข่าวสารไปได้อย่างมากมายนั้น ก็ยังคงเป็นช่องทางในการติดตามข่าวของคนไทยส่วนใหญ่ทั้งประเทศ สื่อการแพร่ข่าวสารทั้งทางด้านวิทยุหรือแม้กระทั่งทีวี ตลอดจนกระทั่งเว็บข่าวต่าง ๆ